Triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngày 11/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh An Giang đã có Công văn số 592/ANG-THNSKS về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn ngân hàng bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh An Giang đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các Tổ chức tín dụng trên địa bàn:

Tiếp tục nghiêm túc thực hiện đúng theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tỉnh về phòng chống dịch Covid-19; chủ động xây dựng và điều chỉnh phương án ứng phó chống dịch, đảm bảo cho hoạt động ngân hàng được an toàn, liên tục và thông suốt trong mọi tình huống.

Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, cho vay mới... theo thẩm quyền và theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN và các chính sách tín dụng hiện hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam.

Tăng cường đánh giá, theo dõi chặt chẽ, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để yêu cầu chính sách hỗ trợ của ngân hàng. Căn cứ năng lực, khả năng tài chính của mình để tính toán thực hiện giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và các biện pháp hỗ trợ khác; đồng thời công khai công bố mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, các chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp được biết.

Thường xuyên thông tin, trao đổi những khó khăn, vướng mắc về NHNN Chi nhánh tỉnh An Giang, thông qua Phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ để kiến nghị NHNN Việt Nam và UBND tỉnh xem xét kịp thời tháo gỡ.

Đối với các Sở, ban ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Đề nghị các đơn vị tổ chức rà soát, đánh giá mức độ ảnh hưởng, các ngành nghề đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Nguồn: Nguyễn Hùng - VP HĐND tỉnh