Thương mại - Xuất nhập khẩu

Những năm qua, thực hiện chủ trương, định hướng của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, hoạt động xuất khẩu nói riêng, công tác kinh tế đối ngoại, hội nhập quốc tế về kinh tế nói chung đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngày 04 tháng 04 năm 2024, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 06/2024/TT-BCT quy định việc nhập khẩu mặt hàng gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia theo hạn ngạch thuế quan năm 2023 và năm 2024.

An Giang là địa phương có điều kiện thuận lợi sản xuất lúa, cá tra, cây ăn trái, rau màu... quanh năm. Tình hình bất ổn chính trị một số khu vực, tác động của biến đổi khí hậu đang làm cho chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm toàn cầu bị gián đoạn, nhiều nơi thiếu hụt. Đây là cơ hội để doanh nghiệp (DN) nông, thủy sản của tỉnh tận dụng thời cơ xuất khẩu, tập trung vào sản phẩm chủ lực, sản phẩm mới có tiềm năng, lợi thế.

Quý I/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh ước đạt 351,6 triệu USD, tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2023, đạt 25% kế hoạch năm 2024, vượt 6,9% so với kịch bản tăng trưởng (329 triệu USD). Đạt được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp (DN) cùng sự tích cực trong công tác phối hợp của các sở, ban, ngành.

Theo Cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra năm 2023 đạt 5.700ha, bằng với năm 2022. Sản lượng đạt 1,71 triệu tấn, tăng 0,6% so với năm 2022 (1,7 triệu tấn).

Hoa Kỳ đã nâng nhẹ mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp cá tra Việt Nam so với mức sơ bộ ban hành vào tháng 9/2023, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với “giai đoạn xem xét” trước đó.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có ý kiến về bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã tại đoạn 1 khoản 1 của Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số biện pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.

Sở Công thương xin chuyển tiếp thông tin của Cục Xuất nhập khẩu công bố Danh sách thương nhân được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đến ngày 18/10/2023.

Ngày 20/9/2023, Thương vụ Singapore có văn bản số 64/BC-TV gửi Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi về việc cập nhật một số chính sách, quy định của Singapore đến tháng 9/2023.

Sở Công Thương xin chuyển tiếp thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Algeria : Ngày 21/9/2023, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận «Halal».