Tiết kiệm điện mùa nắng nóng: Hành động nhỏ, lợi ích to

Việc sử dụng điện tiết kiệm đã trở thành thói quen hằng ngày của hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhằm giúp người dân sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng cũng như góp phần giảm phát thải khí nhà kính, làm cho trái đất "xanh" hơn.

Đồng thời, nhằm thực hiện Kế hoạch số 1219/KH-UBND ngày 21/12/2023 của UBND tỉnh An Giang thực hiện Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh An Giang. Sở Công Thương chuyển đến hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, kinh doanh một số giải pháp hữu ích về cách sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như sau:

A- Đối với hộ gia đình:

+ Tận dụng không gian trống để bố trí nhiều cây xanh trong nhà;

+ Sử dụng rèm cửa để hạn chế nắng chiếu trực tiếp;

+ Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm;

+ Tận dụng tối đa thông gió tự nhiên;

+ Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát không khí, máy lạnh bật chế độ làm mát từ 26oC trở lên;

+ Lắp bóng đèn LED thay thế đèn compact, huỳnh quang, sợi đốt;

+ Rút phích cắm các thiết bị điện ra khỏi nguồn khi không còn sử dụng;…

B- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh:

+ Tối ưu hóa hệ thống điện;

+ Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, hệ thống điện;

+ Áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến theo đề xuất của các đơn vị tư vấn kiểm toán năng lượng;

+ Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện nội bộ;

+ Tham gia chương trình dịch chuyển (điều chỉnh) phụ tải điện;

+ Sử dụng năng lượng tái tạo hoặc các giải pháp thay thế hiệu quả khác phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Chi tiết các giải pháp hướng dẫn tại đường link:

hoặc

Để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hạn chế tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, mọi người cần phải sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Nguyên tắc này cần phải thực hiện thường xuyên liên tục với ý nghĩa: “Tiết kiệm điện là Tiết kiệm tiền”.

Trần Văn Tươi – Phòng Quản lý Năng lượng