Tình hình thực hiện xây dựng Nông thôn mới tại xã Tà Đảnh

Vừa qua tại Hội trường UBND huyện Tri Tôn, Đoàn công tác do Sở Xây dựng chủ trì cùng đại diện các sở, ban, ngành phụ trách từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XD-NTM) đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Tri Tôn, các phòng, ban chuyên môn của huyện Tri Tôn và UBND xã Tà Đảnh để đánh giá kết quả thực hiện Bộ tiêu chí XD-NTM tại xã điểm Tà Đảnh. Qua đó, thảo luận tìm phương hướng hỗ trợ xã Tà Đảnh đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017 theo đúng lộ trình của tỉnh đề ra.

Theo đánh giá của các ngành chuyên môn, tính tới thời điểm hiện tại xã Tà Đảnh đạt 14/19 tiêu chí và 33/49 chỉ tiêu. Với kết quả này, để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng tiến độ, đòi hỏi toàn hệ thống chính trị của xã Tà Đảnh cần phải có quyết tâm phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó, cần chú ý quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng; cải tạo các hệ thống lưới điện chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật an toàn; xây dựng các điểm vui chơi, giải trí, thể thao; hình thành ít nhất 01 hợp tác xã theo đúng quy định,… Song song đó, địa phương cũng cần phải nổ lực để giữ vững những tiêu chí và chỉ tiêu đã đạt được.

- Riêng đối với tiêu chí về điện (tiêu chí số 4), xã Tà Đảnh chưa đạt cả 02 chỉ tiêu 4.1 và 4.2 theo Quyết định số 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 của Bộ Công Thương quy định phương pháp đánh giá thực hiện tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về XD-NTM giai đoạn 2016-2020. Cụ thể:

- Đối với chỉ tiêu 4.1: Hệ thống lưới điện trên địa bàn xã vẫn chưa đảm bảo các quy định về kỹ thuật an toàn như: Tình trạng hộ dân xây dựng nhà ở lấn chiếm công trình lưới điện hạ áp; hệ thống điện tại một số trạm bơm điện tồn tại tình trạng dây dẫn điện chùng thấp, giăng mắc chằng chịch, không được bắt cố định trên khung sứ cách điện, sử dụng cây gỗ tạp, siêu vẹo để làm trụ đỡ dây dẫn điện; vỏ mô-tơ và tủ điều khiển chưa được nối đất theo quy định,…

- Đối chỉ tiêu 4.2: Tỷ lệ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn của xã Tà Đảnh mới chỉ đạt 93,96%. Trong khi theo quy định chỉ tiêu này phải đạt từ 98% trở lên./.

Nguồn : Phòng Quản lý Năng lượng