Bảo vệ người tiêu dùng

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2024, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) năm 2023 và các văn bản quy định chi tiết, bao gồm Nghị định số 55/2024/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BVQLNTD 2023 và Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, đã chính thức có hiệu lực.

Trong nền kinh tế thị trường hiện đại, việc sử dụng hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung trong giao kết với người tiêu dùng ngày càng trở nên phổ biến. Điều này không chỉ đúng với thời kỳ xuất hiện các hoạt động sản xuất hàng loạt từ thế kỷ 19 mà lại càng đúng trong bối cảnh phát triển kinh tế số hiện nay.

Tiếp theo bài giới thiệu và phân tích các điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Luật BVQLNTD) năm 2023 trong kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia - Bộ Công Thương giới thiệu các điểm mới về vấn đề này trong Nghị định số 55/2024/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BVQLNTD 2023 so với Nghị định số 99/2011/NĐ-CP ngày 27 tháng 10 năm 2024 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD 2010.

Ngày 16/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 55/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023.

Chiều 6/5, Sở Công Thương An Giang phối hợp Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương, UBND TP. Long xuyên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang và Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023”.

Sáng 15/3, Sở Công Thương An Giang phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh và UBND TP. Long Xuyên tổ chức Lễ phát động và Giải việt dã “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024, chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”.

Những năm qua, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã được Đảng, Nhà nước, MTTQ và đoàn thể các cấp lãnh, chỉ đạo hiệu quả; giúp người tiêu dùng nhận thức đầy đủ quyền lợi chính đáng của mình; xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh - tiêu dùng bền vững.

Ngày 26/12, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh An Giang tổ chức Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2023-2028) để đánh giá kết quả hoạt động Hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2017-2022) và triển khai phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023-2028.

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tiểu thương tại chợ và trong các khu du lịch về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và hướng dẫn cách nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần bảo vệ quyền lợi chân chính của khách du lịch và người dân trên địa bàn.

Ngày 10 tháng 7 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1035/QĐ-TTg công nhận ngày 15 tháng 3 là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.