Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
Doanh nghiệp cần biết

Ngày 2/8, Sở Công Thương An Giang phối hợp Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội nghị tập huấn “Ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” cho trên 50 đại biểu đại diện các Sở, ban ngành cấp tỉnh, Phòng kinh tế/kinh tế hạ tầng huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh An Giang. Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang Nguyễn Thành Huân đã đến dự.


Tính tới tháng 1/2022, Việt Nam đã có 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực và 02 FTA đang đàm phán, với tổng cộng 53 nền đối tác kinh tế, chiếm phần lớn thương mại quốc tế của Việt Nam.


Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khả năng doanh nghiệp xuất khẩu phải đối mặt với nhiều vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài, đặc biệt là các nước đối tác đã tham gia ký kết FTA với Việt Nam.


Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khả năng doanh nghiệp xuất khẩu phải đối mặt với nhiều vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài, đặc biệt là các nước đối tác đã tham gia ký kết FTA với Việt Nam. Năm 2020, Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA đã được ký kết và đi vào thực thi.


Canada hiện là quốc gia điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) nhiều thứ 4 đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam chỉ sau Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhằm hạn chế các rủi ro cho doanh nghiệp, các biện pháp hỗ trợ ứng phó với các biện pháp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, phát triển thị trường xuất khẩu.


Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) với những ưu đãi lớn về thuế đã và đang giúp mặt hàng thủy sản Việt Nam bước đầu tận dụng cơ hội, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường, bất chấp những khó khăn về dịch bệnh.


Công văn số 4818/BCT-PVTM ngày 10/8/2021 của Bộ Công thương về việc thông báo danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp;


Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố liên quan đến chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong CPTPP và EVFTA.


Cùng với xu thế bảo hộ, dịch bệnh Covid-19 đang khiến thị trường tiêu thụ hàng hóa bị thu hẹp, vì vậy buộc các quốc gia đẩy mạnh hơn nữa công cụ phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước.


Do chính sách bảo hộ của một số thị trường cũng như ảnh hưởng từ tình hình kinh tế thế giới vẫn gặp nhiều khó khăn, số lượng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại ở cả hai chiều xuất khẩu và nhập khẩu dự kiến cũng sẽ lớn hơn trong giai đoạn sắp tới. Theo đó, các ngành sản xuất, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam sẽ đứng trước những thách thức mới trong khi nguồn lực để ứng phó với các vụ điều tra còn rất hạn chế.