Thương mại điện tử

Các cá nhân có hoạt động Thương mại điện tử (TMĐT) bao gồm: các cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT như shopee, Lazada, tiki, …; các cá nhân cung cấp hàng hóa dịch vụ trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, …; các cá nhân nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo trên các nền tảng quảng cáo như Google, youtube, … ; cá nhân cung cấp phần mềm trên các chợ ứng dụng như CH play, Apple store, …; cá nhân có thu nhập từ kinh doanh trên các nền tảng khác. Các cá nhân hoạt động kinh doanh TMĐT áp dụng nghĩa vụ thuế theo quy định hiện hành.

Trong bối cảnh nền kinh tế số và xã hội số đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu xây dựng và quảng bá thương hiệu trực tuyến, mở rộng kết nối giao thương, kinh doanh online thông qua các nền tảng website, giao dịch thử điện tử (email) trở nên hết sức quan trọng.

Thương mại điện tử tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, với doanh thu B2C năm 2023 đạt 20,5 tỷ USD và hơn 2,2 tỷ đơn vị sản phẩm được giao thành công trên 5 sàn thương mại điện tử. Những con số này đưa Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Triển khai Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020 của Thủ Tướng Chính Phủ về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển Thương mại điện tử Quốc gia giai đoạn 2021-2025, đồng thời, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động " Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Trung tâm phát triển TMĐT ( Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương) triển khai Đề án xây dựng sàn Thương mại điện tử hợp nhất sanviet.vn.

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, Nghị định có 7 chương và 38 điều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024 quy định về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm: mở và sử dụng tài khoản thanh toán; dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; dịch vụ trung gian thanh toán; tổ chức, quản lý và giám sát các hệ thống thanh toán.

Theo đó, trên phạm vi toàn quốc, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia sẽ được Bộ Công Thương tổ chức từ ngày 27⁄11⁄2023 đến ngày 03⁄12⁄2023 và Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 sẽ bắt đầu diễn ra từ 0 giờ thứ Sáu ngày 01⁄12⁄2023 đến 12 giờ ngày 03⁄12⁄2023.

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 179/QĐ-UBND và Kế hoạch số 685/KH-UBND, các sở, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã đồng loạt triển khai thông qua việc ban hành các văn bản/kế hoạch hoặc lồng ghép vào hoạt động của đơn vị để thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Hưởng ứng ngày tham gia chuyển đổi số Quốc gia (10/10), sáng ngày 06 tháng 10 năm 2023, tại Nhà thiếu nhi huyện Chợ Mới, Sở Công thương tỉnh An Giang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh An Giang) và Huyện đoàn Chợ Mới tổ chức tập huấn nâng cao năng lực số, thương mại điện tử và hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt cho hơn 150 cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.

Thực hiện Kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020 và Kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, những năm qua, Bộ Công Thương đặt mục tiêu cao đối với thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực thương mại điện tử "Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%, trong đó thanh toán thực hiện qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chiếm 80%" vào năm 2025.

Cục TMĐT và KTS khuyến cáo doanh nghiệp và người dân trong mọi tình huống nên thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin trước khi thực hiện thực hiện các giao dịch chuyển tiền.