Tổng quan An Giang

An Giang là tỉnh ở phía Tây Nam Việt Nam, nằm trên lưu vực sông Mê Kông.
o Diện tích: 3.535 km2; Dân số (2005) : 2,2 triệu người; Dân tộc: Kinh 94,06%, Khmer 4,80%, Chăm và Hoa 1,14%.
o Nhiệt độ trung bình: 270C; Lượng mưa: 1.350mm/năm; Độ ẩm: 80 - 85%.
o Hệ thống hạ tầng kỹ thuật:

- Giao thông bộ: Quốc lộ 91 điểm đầu từ TP. Cần Thơ (Quốc lộ 1A) chạy xuyên qua Tỉnh đến Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên An Giang nối liền vào Quốc lộ 2 của Campuchia.
          Giao thông thủy: Có 2 con sông Tiền và sông Hậu (thuộc hệ thống sông Mêkông) chảy qua địa phận Tỉnh hàng trăm km.
          Cảng hàng hóa: Cảng Mỹ Thới (Cảng sông pha biển) với năng lực tiếp nhận + bốc xếp 1 triệu tấn/năm và đón nhận các tàu có tải trọng 5.000 – 10.000 tấn; Cảng Bình Long (Cảng sông) có năng lực tiếp nhận + bốc xếp 0,3 triệu tấn/năm và đón nhận các tàu có tải trọng 1.000 tấn.
          Các Tỉnh lộ 956 và 952 nối liến Quốc lộ 91 đi ra các cửa khẩu được đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh.
Vị trí An Giang thuận lợi cho việc phát triển kinh tế thương mại liên vùng và liên quốc gia, bởi vì:

An Giang là trung tâm của 3 thành phố lớn: TP.HCM – Cần Thơ – Phnômpênh; Là cửa ngõ và là trung tâm của tiểu vùng Mêkông – Việt Nam (Đồng bằng Sông Cửu Long) – Campuchia – Lào – Thái Lan.
          Có cửa khẩu quốc tế đường sông Vĩnh Xương (huyện Tân Châu), cửa khẩu quốc tế đường bộ Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) và cửa khẩu quốc gia Khánh Bình (huyện An Phú).
          Giao thương buôn bán hai chiều giữa Việt Nam – Campuchia (qua các cửa khẩu An Giang) tăng trưởng bình quân 23%, trong đó năm 2005 kim ngạch đạt 330 triệu USD.

o Các mặt hàng xuất khẩu chính ngạch: thủy sản, gạo, rau qủa các loại, mì ăn liền, may mặc, da giày, hàng thủ công mỹ nghệ.
o Các mặt hàng nhập khẩu:

Nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành chế biến thủy sản, thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, dệt may và da giày, cơ khí.
          Hóa chất cho ngành dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật.
          Thiết bị máy móc: cho các dự án đầu tư.