Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trước, trong và sau các lễ hội, Tết Nguyên đán năm 2023

Nhằm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong và sau các lễ hội, Tết Nguyên đán năm 2023, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tổ chức truyền thông phổ biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động của các tổ chức, cá nhân ngành công thương về “Chống rác thải nhựa cho cán bộ, công chức, viên chức và cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, người lao động ngành công thương, cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Qua đó, hiện nay các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh đã sử dụng túi nylon phân hủy sinh học thay cho túi nylon thông thương, đồng thời cung cấp các thùng giấy và bán các túi đựng có thể sử dụng nhiều lần với giá phải chăng nhằm khuyến khích khách hàng hạn chế sử dụng túi nylon.

Tăng cường sử dụng các bao gói sản xuất từ các vật liệu thân thiện với môi trường

Viết các bài báo về tác hại của các sản phẩm nhựa, kêu gọi hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhựa, tái chế đồ nhựa, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường... đăng trên trang Thông tin điện tử Sở Công Thương để nâng cao nhận thức trong các cơ quan, đơn vị và cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Cụ thể như: hạn chế sử dụng chai nước nhựa trong các hoạt động hội họp, tiếp khách bằng cách sử dụng các dụng cụ chứa nước sử dụng nhiều lần như bình, ly thủy tinh, gốm sứ, kim loại tại Sở Công Thương và các Phòng Kinh tế/Kinh tế-Hạ tầng huyện, thị xã, thành phố; hạn chế sử dụng các loại văn phòng phẩm từ nhựa trong các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, hội họp của cơ quan.

Thực hiện phân loại rác tại nguồn tại nhà máy sản xuất công nghiệp

Thực hiện phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế các sản phẩm đồ nhựa, hạn chế thấp nhất việc thải bỏ các sản phẩm nhựa ra môi trường. Kêu gọi các cơ sở, doanh nghiệp đơn vị ngành công thương triển khai thực hiện việc phân loại rác tại nguồn tại các cơ sở, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp làm giảm lượng rác thải không phân hủy được và rác thải hữu cơ phát sinh tại đơn vị và phối hợp với các đơn vị có liên quan để xử lý các loại rác tái chế được. Kết quả hiện nay, một số siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh đã bố trí các thùng rác phân loại rác tại nguồn và kêu gọi khách hàng thực hiện phân loại rác khi đến mua sắm tại các tòa nhà của siêu thị, trung tâm thương mại./.

Phòng Quản lý Công nghiệp (Tâm Yên)