Học tập kinh nghiệm tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2022 tại tỉnh Bình Dương

Nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm trong việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh tại các cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất nguy hiểm, Sở Công Thương tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn công tác đến dự buổi Diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh được tổ chức tại Công ty cổ phần Tôn Đông Á thuộc Khu công nghiệp Đồng An 2, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào ngày 23/04/2022 theo thư mời của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương.

Việc tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh nhằm tuân thủ những quy định của pháp luật về hoạt động hóa chất, đồng thời đây còn là cơ hội để các đơn vị, sở, ban, ngành trực tiếp quản lý hoạt động hóa chất thực hành cơ chế phối hợp giữa các lực lượng liên quan tránh chồng chéo về chức năng nhiệm vụ, kịp thời xử lý tình huống xảy ra sự cố với một số loại hóa chất nguy hiểm một cách hiệu quả nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại đối với môi trường và cộng đồng, cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất theo Kế hoạch cấp tỉnh đã được phê duyệt nhằm xây dựng lực lượng nòng cốt và nâng cao năng lực ứng phó sự cố hóa chất xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Bình Dương đã tổ chức diễn tập theo tình huống giả định: Vào lúc 08h00 ngày 23/4/2022, tại bồn chứa Amoniac (NH3) của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã xảy ra sự cố rò rỉ hóa chất NH3 từ bồn chứa 10m3 và xe bồn tại khu vực bồn chứa trong quá trình nhập hóa chất, NH3 thoát ra môi trường lượng lớn, tạo ra vùng nhiễm độc nguy hiểm. Khí NH3 thoát ra rất mạnh dạng lỏng kèm hơi bốc cao. NH3 tràn ra khu vực đê bao, với diện tích bề mặt thoáng lớn, hơi NH3 có nguy cơ phát tán mạnh, gây mùi khó chịu, lan sang khu vực xung quanh, các công ty lân cận, nguy cơ ảnh hưởng trên diện tích rộng theo hướng gió nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Phương án thực tập được tổ chức làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phát hiện sự cố và thông báo; giai đoạn 2: Nhà máy triển khai lực lượng ứng phó tại chỗ; giai đoạn 3: Huy động các lực lượng bên ngoài tham gia cứu hộ, cứu nạn và ứng phó sự cố hóa chất; giai đoạn 4: Sự cố được khống chế, phục hồi trạng thái ban đầu.

Buổi diễn tập được tổ chức một các bài bản, chuyên nghiệp. Các tập thể, cá nhân của tỉnh Bình Dương đã tích cực, nhiệt tình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó góp phần giúp cho buổi diễn tập được thực hiện thành công tốt đẹp.

Tác giả: Phòng Quản lý Công Nghiệp (Tâm Yên)