Tỉnh An Giang chuẩn bị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 451/KH-UBND ngày 05 tháng 07 năm 2022 của UBND tỉnh An Giang, UBND tỉnh tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2022 với các nội dung cụ thể như sau:

Địa điểm tổ chức diễn tập tại Nhà máy Thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành – trực thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (Đại chỉ: Quốc lộ 91, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang).

Ban Chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh năm 2022 khảo sát Nhà máy Thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành chuẩn bị cho công tác tổ chức diễn tập.

Thời gian tổ chức chương trình diễn tập chi tiết gồm có:

+ Luyện tập và tổng duyệt chương trình từ 07 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút ngày 14/12/2022 (Thứ tư).

+ Diễn tập chính thức từ 07 giờ 00 phút đến 11 giờ 00 phút ngày 17/12/2022 (Thứ bảy).

Tình huống giả định là tại khu vực nhà kho chứa nguyên liệu là các hóa chất dung môi của Nhà máy Thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành – trực thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời; các công nhân xếp dỡ đang dùng xe nâng vận chuyển và sắp xếp các phuy chứa hóa chất, do bất cẩn trong thao tác vận hành nên vô tình gây ra sự va đập làm đổ ngã các hàng phuy chứa hóa chất. Sự cố đã gây tràn đổ một lượng lớn hóa chất ra mặt sàn của nhà kho, đồng thời đã làm cho xe nâng chập điện bốc cháy và bắt vào lượng hóa chất đang bị tràn đổ bên dưới sàn kho, đám cháy bùng lên ngọn lửa, gây ra đám cháy lớn, nhanh chóng lan phủ khắp khu vực kho chứa hàng và ảnh hưởng đến khu vực sản xuất lân cận. Sự cố ngày càng lớn, có nhiều công nhân bị thương, thiệt hại vật chất, ảnh hưởng đến tình hình giao thông của Quốc lộ 91, thu hút đông đảo người dân hiếu kỳ đến theo dõi,…

Cuộc diễn tập xử lý tình huống giả định sẽ trải qua 04 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sau khi sự cố xuất hiện, lực lượng ứng phó tại chỗ của Nhà máy Thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành được báo động và triển khai công tác ứng phó cấp cơ sở; tập trung xử lý sự cố, di tản công nhân. Đồng thời thông báo tình hình sự cố đến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Lực lượng y tế và các sở ngành có liên quan: Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Châu Thành,... nhờ hỗ trợ và có biện pháp sơ tán khi cần thiết.

* Giai đoạn 2: Lực lượng ứng phó ban đầu xử lý sự cố: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh An Giang tham gia ứng phó sự cố, lực lượng y bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Châu Thành tiến hành sơ cấp cứu nạn nhân; tuy nhiên sự cố tiếp tục diễn biến phức tạp, hóa chất độc hại chảy tràn trên diện rộng, số lượng người bị nạn nhiều, nguy cơ ô nhiễm môi trường mức độ lớn. Chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tại hiện trường nhận thấy tình hình phức tạp đề nghị tăng cường lực lượng chi viện và vận hành cơ chế ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh.

* Giai đoạn 3: Vận hành cơ chế ứng phó cấp tỉnh giải quyết sự cố:

Cơ chế ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh được vận hành theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh tham gia trực tiếp công tác chỉ đạo. Lực lượng chức năng được huy động tăng cường (Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh, Chi cục Bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Châu Thành). Công tác ứng phó có hiệu quả, sự cố dần được khống chế, đã kịp thời cứu chữa người bị nạn, công tác sơ tán công nhân và tài sản đến vùng an toàn được đảm bảo.

* Giai đoạn 4: Kết thúc hoạt động ứng phó, xử lý sự cố môi trường: thực hiện tiêu độc môi trường và tiêu tẩy, vệ sinh vô trùng cho các lực lượng tham gia trực tiếp tại hiện trường; công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân được tiến hành; thực hiện việc thu gom chất thải nguy hại và thu dọn hiện trường; thực hiện đo kiểm, quan trắc, đánh giá tác động của sự cố với môi trường toàn nhà máy và khu vực lân cận; báo cáo đánh giá công tác tổ chức ứng phó sự cố hóa chất.

Mục đích của cuộc diễn tập nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn lưu trữ và sử dụng hóa chất, khả năng ứng phó với sự cố nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Ban Chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh thông báo đến bà con nhân dân trong khu vực xung quanh Nhà máy thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành được biết đây chỉ là cuộc diễn tập, để bà con không phải hoang mang lo ngại về các tình huống xảy ra tại Nhà máy thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành, cũng như sự xuất hiện số lượng lớn các lực lượng và phương tiện của các chiến sỹ công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quân đội và y tế tại khu vực Nhà máy thuốc bảo vệ thực vật Châu Thành vào ngày 14/12/2022 và 17/12/2022.

Tâm Yên - Phòng QLCN