Tổng kết công tác ngành Thanh tra năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2024

Trong năm 2023, toàn ngành thanh tra cả nước đã triển khai 7.689 cuộc thanh tra hành chính và 193.774 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh công tác quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực, phát hiện vi phạm về kinh tế trên 257 ngàn tỷ đồng.

Trong đó kiến nghị thu hồi trên 188 ngàn tỷ đồng, ban hành trên 126 ngàn quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức, cá nhân với số tiền 6.452 tỷ đồng. Các bộ, ngành địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tổ chức trên 68 ngàn lớp tuyên truyền cho hơn 4,7 triệu lượt cán bộ, nhân dân tham gia; xuất bản trên 775 ngàn đầu sách, tài liệu tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Tại tỉnh An Giang, ngày 12/01/2024 vừa qua, Thanh tra tỉnh cũng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Năm qua, toàn ngành thanh tra tỉnh An Giang thực hiện 89 cuộc thanh tra hành chính và 357 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 3.544 tổ chức, cá nhân được thanh tra, kiểm tra. Qua đó, phát huyện trên 1.800 sai phạm, tổng số tiền vi phạm trên 100 tỷ đồng; ban hành 781 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 4,7 tỷ đồng; đồng thời tổ chức trên 530 lớp tuyên truyền, quan triệt pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng với hơn 21 ngàn lượt người tham gia.

Hội nghị tổng kết công tác ngành thanh tra tỉnh An Giang vào ngày 12 tháng 01 năm 2024

Góp phần vào thành tích chung trong công tác ngành thanh tra, trong năm 2023, Thanh tra Sở Công Thương đã phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra, kiểm tra của năm 2023 sớm hơn kế hoạch đã đề ra. Tổ chức 07 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch với 57 tổ chức, cá nhân được thanh tra, kiểm tra trong việc thực hiện các quy định trên các lĩnh vực an toàn điện và sử dụng điện; ngừng, giảm mức cung cấp điện; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; quản lý vật liệu nổ công nghiệp và khai thác đá vật liệu xây dựng thông thường; an toàn vệ sinh thực phẩm; hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, phối hợp tham gia Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 của Bộ Công Thương; Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra mặt hàng xăng dầu lưu thông trên thị trường tỉnh An Giang và Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán và trung thu 2023. Tham mưu triển khai các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện 05 cuộc tuyên truyền về công tác phòng, chống tham nhũng cho hơn 200 lược cán bộ, công chức tại đơn vị.

Từ những kết quả đạt được, trong năm 2024, ngành thanh tra tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các kết luận thanh tra bảo đảm khách quan, chính xác kịp thời, nghiêm minh; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện việc tiếp công dân, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, cá nhân đúng theo quy định của pháp luật./.