Khuyến công An Giang tổ chức hoạt động tôn vinh, xúc tiến thương mại sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh

Ngày 15/12, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, số 1 đường Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023 và khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn (từ ngày 15 - 19/12/2023).

Từ 465 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực được công nhận, cấp giấy chứng nhận năm 2022, với sự hưởng ứng tích cực đăng ký tham gia của các cơ sở công nghiệp nông thôn và sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ các địa phương trên toàn quốc, Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo cấp quốc gia đã xem xét khách quan, đánh giá, chấm điểm theo các tiêu chí quy định. Qua đó, Bộ Công Thương công nhận, cấp giấy chứng nhận được 173 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia, có giá trị sử dụng cao, tốt về chất lượng, đẹp về hình thức, có thế mạnh, tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Tiền thưởng cho các cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm được công nhận, cấp giấy chứng nhận từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2023, với mức 8,2trđ/ 01 sản phẩm, bộ sản phẩm.

Cùng với 63 tỉnh, thành trên cả nước, An Giang có 02 sản phẩm, bộ sản sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. (1) Sản phẩm xoài cát hòa lộc sấy dẻo của Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba xã Mỹ Đức, Châu Phú; (2) bộ sản phẩm mật thốt nốt: sệt palmania, bột palmania của Công ty cổ phần Palmania thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn.

Hoạt động bình chọn của tỉnh An Giang, do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tham mưu tổ chức thực hiện 2 năm một lần, ở 3 cấp (tỉnh, khu vực phí Nam, cấp quốc gia). Trước đó, với 20 sản phẩm đạt cấp tỉnh của năm 2020 và 2022 đăng ký hồ sơ tham gia bình chọn khu vực phía Nam, có 5 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt cấp khu vực phía Nam năm 2022 gồm: xoài cát hòa lộc sấy dẻo, ộ sản phẩm mật thốt nốt: Sệt palmania, bột palmania, bộ cá thát lát Thanh Tùng – Phú Tân, trà kim ngân hoa – Chợ Mới, đũa ăn thốt nốt – Tịnh Biên. Đối với các cơ sở có sản phẩm đạt chứng nhận, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp cung cấp thông tin đến Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, hỗ trợ 10 cơ sở CNNT tham gia ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến.

Hình 1: Quét mã truy suất nguồn gốc sản phẩm đường thốt nốt Palmania

Trong chuỗi sự kiện do Cục Công thương địa phương- Bộ Công Thương tổ chức, Trung tâm đăng ký 2 gian hàng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, cấp quốc gia. Tại đây, đơn vị đã cung cấp thông tin quảng bá sản phẩm với Phòng Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng thời làm việc với Liên minh xúc tiến Actone Global giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…

Hình 2: Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba xã Mỹ Đức, Châu Phú tham dự Lễ tôn vinh và tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hà Nội.

Đầu năm 2024, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục tổ chức thực hiện quy trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Qua đó, tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, khuyến khích, động viên các cơ sở công nghiệp nông thôn tích cực hơn trong việc đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ sản xuất, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn và góp phần phát triển kinh tế địa phương./.

NGỌC DIỆU