Hỗ trợ tiếp cận chương trình khuyến công

9 tháng của năm 2023, sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục tăng trưởng ổn định, hoạt động sản xuất được tăng cường, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngành công thương An Giang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) tổ chức sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, tổ chức thực hiện chương trình khuyến công… đạt hiệu quả cao.

Ký kết hợp tác lĩnh vực xúc tiến thương mại giữa Sở Công Thương An Giang và Sở Công Thương Lâm Đồng

Lãnh đạo Cục Công Thương địa phương tham quan gian hàng tỉnh An Giang tại Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp – thương mại tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đến nay đạt được một số kết quả tích cực. Trung tâm đã thông qua Ban Giám đốc Sở Công Thương, tham mưu UBND tỉnh báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Nghị định 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công đến Bộ Công Thương; báo cáo Bộ Công Thương về tình hình phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2022; xây dựng kế hoạch tham gia chuỗi sự kiện hội nghị ngành công thương, hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ XIII/2023; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, tổ chức tại tỉnh Hậu Giang (từ ngày 5 - 11/10/2023).

Sở Công Thương tiếp đoàn Sở Công Thương Lâm Đồng tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương giữa các nhà phân phối tỉnh An Giang với các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn tỉnh Lâm Đồng” vào ngày 9/8/2023. Tại hội nghị, đã ký kết biên bản ghi nhớ về lĩnh vực xúc tiến thương mại của 2 tỉnh. Theo đó, Sở Công Thương An Giang ký kết với Sở Công Thương Lâm Đồng; Hiệp hội DN tỉnh Lâm Đồng ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ trao đổi thông tin với Hiệp hội DN tỉnh An Giang; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang.

Cùng với đó, còn có 17 biên bản ghi nhớ hợp tác của các DN sản xuất, phân phối, gồm: Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang, Công ty HD Group, Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang, Công ty TNHH Trà và Cà phê Lâm Chấn Âu, Công ty TNHH MTV KITA Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba... ký kết với các DN Lâm Đồng liên kết tiêu thụ các nhóm sản phẩm trà xanh, trà dược liệu, cà-phê, đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo, mứt, nông sản sấy, tinh dầu…

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Châu Thành, Châu Phú và Phòng Kinh tế TX. Tân Châu, TX. Tịnh Biên khảo sát, tư vấn cho 8 cơ sở công nghiệp nông thôn có nhu cầu hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công tỉnh năm 2023.

Trung tâm tiếp nhận 8 hồ sơ đề án khuyến công địa phương (2 cơ sở sản xuất rượu, 5 cơ sở chế biến thực phẩm và 1 cơ sở sản xuất gạch bông gió, gạch xi-măng), tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ gần 1,92 tỷ đồng; trình Hội đồng thẩm định, phê duyệt đề án, nhiệm vụ khuyến công Sở Công Thương xem xét. Hội đồng cơ bản thống nhất đề xuất hỗ trợ các đề án, sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục hỗ trợ.

Để đánh giá kết quả hỗ trợ từ chính sách khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm 15 đề án đã hỗ trợ năm 2021. Qua kiểm tra thực tế nhận thấy, hiện trạng máy móc, thiết bị được hỗ trợ từ chính sách khuyến công đều sử dụng tốt, hoạt động sản xuất ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho cơ sở và địa phương.

Trung tâm tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn, tham gia 4 gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh 40 sản phẩm đặc thù, sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh tại Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp - thương mại tỉnh Sóc Trăng năm 2023 (từ ngày 31/8 - 6/9/2023). Trung tâm thường xuyên cập nhật thông tin đến các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở, DN về thời gian tổ chức hội chợ triển lãm tại các tỉnh trong cả nước (khoảng 20 cuộc).

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh triển khai chính sách khuyến công hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng OCOP của tỉnh. Khảo sát để hỗ trợ thực hiện điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP theo quy định của Bộ Công Thương. Tham dự 3 cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện (huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, TP. Long Xuyên). Trên địa bàn tỉnh hiện có 92 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên.

Những tháng còn lại của năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hoàn thành nhiệm vụ khuyến công, ước thực hiện hỗ trợ 15 đề án khuyến công địa phương. Phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng OCOP của tỉnh. Tham gia trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, cấp quốc gia tại TP. Hà Nội (từ ngày 15 - 19/12/2023); thực hiện thủ tục xin hỗ trợ 1 đề án cơ hội từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia.

Tác giả: NGỌC DIỆU (Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp)

Nguồn: https://baoangiang.com.vn