Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
Khuyến công An Giang hỗ trợ cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm đến với người tiêu dùng

Theo đánh giá lĩnh vực của Ngành Công Thương, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh được nâng lên.

Các cơ sở, doanh nghiệp đã ý thức vị trí, vai trò của an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe con người là trách nhiệm của cả cộng đồng. Đối với Ngành Công Thương, công chức, viên chức thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, tham gia các lớp đào tạo về an toàn thực phẩm. Thông qua đó, quan tâm hỗ trợ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP đến với người tiêu dùng. Cùng với đó, Sở Công Thương An Giang phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, bảo đảm ATTP, đạt được những kết quả nhất định. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm đã được phát hiện, xử lý. Tăng cường phối hợp ngành chức năng có liên quan triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp nhằm quản lý tốt hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và thương mại điện tử tại địa phương, trong đó bao gồm các hoạt động kinh doanh các sản phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, phân tán rộng liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân; công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm đa số còn mang tính thủ công nên chưa bảo đảm ATTP theo các tiêu chuẩn quy định. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện chính sách khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp luôn quan tâm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc thiết bị vào quy trình sản xuất, nhằm đáp ứng yêu cầu ATTP đến với người tiêu dùng. Trong thời gian qua, Trung tâm đã hỗ trợ nhiều cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh như: Công ty TNHH Sản Xuất Thương mại Thanh Hồ với sản phẩm tương hột, tương ớt; CTy TNHH MTV Vườn Bà Ba với các sản phẩm xoài, trái cây sấy; CTy TNHH TMDV Nông Phát Đạt các sản phẩm ngủ cốc, gạo lứt; HKD muối sấy Miền Tây Kim Giang; Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thái Minh Nguyên và CTy TNHH MTV Diệp Quang Chợ Mới với các sản phẩm trà thảo dược; Công ty TNHH SX TM Tiến Anh sản phẩm bánh hạnh nhân, bánh kẹp; CTy CP Palmania với sản phẩm đường thốt nốt và nhiều cơ sở sản xuất đường thốt nốt của huyện Tịnh Biên; HKD ANAS sản phẩm lạp xưởng bò, khô bò; Hộ kinh doanh Ba Lộc sản phẩm mắm cá mè vinh; Đồng thời, những năm qua Trung tâm hỗ trợ nhiều lò nướng bánh mì, cơ sở sản xuất rượu phục vụ nhân dân trên địa bàn,…  Hoạt động hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp ở ngành nghề chế biến thực phẩm với mục đích ATTP đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng, nâng cao chất lượng sản phẩm của người sản xuất, giảm tiêu hao năng lượng và phát thải môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và môi trường xung quanh.

“Quảng bá sản phẩm An Giang tại các cuộc Hội chợ, triển lãm trong Khu vực phía Nam”

Cùng với đó, việc thực hiện quảng bá, xúc tiến thương mại được đơn vị tạo điều kiện để các cơ sở phát triển thị trường, sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả. Đơn vị phối hợp với Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương) thực hiện Đề án: “Hỗ trợ ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc” và “Hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trên toàn quốc” trong đó, tỉnh An Giang hỗ trợ 22 cơ sở, doanh nghiệp. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hằng năm, đơn vị xây dựng kế hoạch hậu kiểm, giám sát, đánh giá hoạt động của cơ sở, doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm và việc thực hiện các quy định  về chỉ tiêu an toàn thực phẩm./.

NGỌC DIỆU (Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp)