Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
An Giang thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tạo chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt, thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt trong hoạt động thanh toán của người dân, UBND tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch triển khai các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực thương mại.

Viettel An Giang tạo mã QRcode cho tiểu thương và hỗ trợ khách hàng quét QRcode Viettel Money thanh toán mua sắm tại chợ

Theo đó, tỉnh tổ chức đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý, giám sát và điều hành của cơ quan quản lý nhà nước để thúc đẩy ứng dụng rộng rãi thanh toán không dùng tiền mặt. Mục tiêu nhằm hạn chế lượng tiền mặt lưu thông, giảm thiểu chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt trong nền kinh tế.

Đồng thời, triển khai hiệu quả giải pháp và hoạt động hỗ trợ cách thức thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh bán lẻ, quán ăn, quán cà-phê, doanh nghiệp (DN) sản xuất, DN cung cấp dịch vụ điện, nước, xăng dầu, sàn giao dịch thương mại điện tử. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại, đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số, công khai, minh bạch, thuận tiện.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 70%. Phấn đấu 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ chấp nhận khi mua, bán hàng. 100% các đơn vị hộ kinh doanh cá thể nhỏ lẻ hiện có chấp nhận thêm phương thức thanh toán điện tử. 100% đơn vị cung cấp điện, nước triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và tỷ lệ thanh toán đạt 70%. Phấn đấu 100% đơn vị viễn thông, sàn giao dịch thương mại điện tử và 70% cửa hàng xăng dầu chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt...

Hưởng ứng kế hoạch của tỉnh, thời gian qua Vinaphone, MobiFone, Viettel An Giang đã phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại; nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán điện tử. Lắp đặt thiết bị POS, mPOS, ứng dụng phương thức thanh toán điện tử tiên tiến tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh bán lẻ, quán ăn, quán cà-phê... Phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các tiện ích thanh toán trên thiết bị di động (như: QR Code, mã hóa thông tin thẻ, thanh toán di động, ví điện tử).

Vừa qua, VNPT An Giang tổ chức chương trình thanh toán không dùng tiền mặt, với giải pháp sử dụng dịch vụ VNPT Money tại chợ Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên), chợ Châu Phú B (TP. Châu Đốc), chợ Trà Mơn (TP. Long Xuyên). Petrolimex An Giang triển khai chương trình thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống cửa hàng xăng dầu với giải pháp thanh toán tiên tiến, cho phép khách hàng ngoài quét thẻ còn có thể chạm để thanh toán bằng các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng.

Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc) tổ chức Ngày hội “Mua sắm không tiền mặt - vui hè cùng thiếu nhi”. Sở Công Thương phối hợp Viettel An Giang tổ chức chương trình thanh toán không dùng tiền mặt, mô hình “Chợ 4.0” với giải pháp sử dụng dịch vụ Viettel Money tại chợ An Châu (huyện Châu Thành).

Với mô hình “Chợ 4.0”, các tiểu thương và người dân có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money. Viettel đã xây dựng các điểm nạp/rút trong chợ và xung quanh chợ; trang bị QR Code, kết nối với các ngân hàng và ví điện tử tạo tài khoản Viettel Money cho người tham gia.

 Tiếp đó, Sở Công Thương phối hợp MobiFone An Giang tổ chức lễ phát động thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung tâm thương mại thị trấn Mỹ Luông (huyện Chợ Mới). Chương trình thanh toán không dùng tiền mặt thông qua ứng dụng MobiFone Money cho phép khách hàng dùng tài khoản tiền di động để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau, như: Thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp/rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch rộng khắp trên toàn quốc của MobiFone… mà không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu phải sử dụng điện thoại thông minh, cũng như kết nối Internet…

Chị Trần Thị Kim Hiền (ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) chia sẻ: “Tôi thấy dịch vụ này rất tiện lợi, hạn chế tiền lẻ, tiền giả và rất tiện khi mua hàng hóa, không phải mang theo tiền mặt. Đôi khi đi mua sắm quên mang tiền mặt, hoặc mua số lượng nhiều có thể sử dụng dịch vụ qua App để thanh toán giao dịch cho cửa hàng, rất tiện lợi”. Bà Nguyễn Thị Thu (thị trấn Mỹ Luông) đồng tình: “Việc thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch hạn chế số lượng tiền mặt đang lưu thông trên thị trường, giảm thiểu chi phí xã hội, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay và là một trong những giải pháp ưu việt, cần được áp dụng rộng rãi”.

Trưởng phòng Khách hàng DN MobiFone tỉnh An Giang Bùi Phúc Yên cho biết: “MobiFone đã triển khai hệ thống MobiFone Money tại 15 quán cà-phê trên địa bàn TP. Long Xuyên. Phấn đấu đến cuối năm 2022, triển khai tất cả các chợ trên địa bàn huyện Chợ Mới và Châu Phú. Trong đó, mỗi điểm sẽ có ít nhất 200 khách hàng sử dụng và trải nghiệm ứng dụng MobiFone Money”.

Phó Giám đốc Viettel Pay-Viettel An Giang Võ Hoàng Công cho biết: “Viettel đang cung cấp sản phẩm Viettel Money, người dân được cấp tài khoản miễn phí trên điện thoại di động để thực hiện tất cả các giao dịch tài chính, như: Thanh toán tiền điện, nước, cước viễn thông, mua sắm, trả góp, đóng bảo hiểm, đóng học phí online và tất cả những nhu cầu tài chính hàng ngày”.

Nguồn: Báo An Giang - HẠNH CHÂU