Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
Hoạt động xuất khẩu của tỉnh tiếp tục khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2022

Hoạt động xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo giảm sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trái với dự báo, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng nông, thủy sản tăng mạnh; đi cùng là sự đồng hành của chính quyền và những nỗ lực vượt khó và chủ động thích nghi tốt của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh đạt trên 564 triệu USD tăng 10% so cùng kỳ năm trước, đạt 49% kế hoạch năm, trong đó kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực (gạo, cá, rau, may mặc) đạt 462 triệu USD, chiếm 82% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; các mặt hàng nông, thủy sản đều có sự tăng trưởng khoảng 9% so với cùng kỳ.

- Kim ngạch xuất khẩu theo mặt hàng như :

Kim ngạch và thị trường xuất khẩu mặt hàng gạo tiếp tục tăng trưởng, duy trì ổn định qua 39 nước. Sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 286 nghìn tấn; tương đương 154 triệu USD tăng 8% về lượng và 9% về kim ngạch so với cùng kỳ chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước chỉ tăng trưởng 4,6% về giá trị trong 6 tháng đầu năm. Giá gạo khởi sắc ngay từ đầu tháng 6/2022 đến nay, nhờ nhu cầu nhập khẩu của các thị trường tăng trở lại, đặc biệt ở thị trường lớn là Châu Á và Châu Phi. Ước giá xuất khẩu gạo bình quân 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 539 USD/tấn, tăng 2,55 USD/tấn so cùng kỳ.

Sự tăng trưởng tốt của mặt hàng thủy sản trong những tháng đầu năm 2022 ở hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn bù đắp cho hơn 3 năm ngành cá tra bị tổn thương nặng nề do Covid-19; các nhà máy đều đã nỗ lực chạy hết công suất chế biến. Theo đó, sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 đạt 96 nghìn tấn; tương đương 204 triệu USD chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; tăng 8% về sản lượng và tăng 9% về kim ngạch so với cùng kỳ; duy trì ổn định xuất khẩu  khẩu qua 73 nước. Ước giá xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm 2022 đạt trên 2.431 USD/tấn, tăng 12,22 USD/ tấn. Nguyên nhân tăng là do thời gian gần đây giá cá tra nguyên liệu tăng và chi phí vận chuyển tăng. Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thì An Giang có kim ngạch xuất khẩu cá tra chiếm 14% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước trong những tháng đầu năm 2022. Công ty CP Tập đoàn Nam Việt của tỉnh xếp thứ hạng 5/10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam trong những tháng đầu năm. 

Sản lượng xuất khẩu mặt hàng rau màu, cây ăn trái 6 tháng năm 2022 đạt 32 nghìn tấn; tương đương 14 triệu USD chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; trong đó: mặt hàng rau củ quả đông lạnh xuất khẩu có sản lượng đạt gần 5 nghìn tấn, kim ngạch đạt 8,7 triệu USD tăng 8% về sản lượng và 8,7% kim ngạch so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng may mặc (quần áo, túi xách, giày dép các loại) 6 tháng năm 2022 đạt 89,75 triệu USD tăng 4% so với cùng kỳ, chiếm 16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Xuất khẩu hàng may mặc vẫn tiếp tục tăng trưởng ở thị trường Mỹ, tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu giảm chỉ còn 78% so với tổng kim ngạch xuất khẩu may mặc của tỉnh; nổi bật nhất là may mặc đã phát triển 6 thị trường mới trong những tháng đầu năm là Anh, Ý, Mexico; Nga; Pháp và Úc, mặc dù kim ngạch không cao nhưng cho thấy hiệu quả từ các Hiệp định mang lại; các doanh nghiệp đã tận dụng tối đa ưu đãi hiện có.

- Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực theo thị trường: Tiếp tục khai thác lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTAs), thị trường xuất khẩu các mặt hàng xuất khẩu nông, thủy sản An Giang tiếp tục ổn định và có kim ngạch tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong đó: Nổi bật nhất là dù mới có hiệu lực chính thức từ ngày 01/01/2022, nhưng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh sang các thị trường thành viên Hiệp định RCEP đạt 152 triệu USD tăng 12% so với cùng kỳ và đã có mặt 11/14 nước thành viên của Hiệp định RCEP, tăng 11% so với thời điểm trước khi có hiệu lực. Thị trường RCEP là một thị trường lớn chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang (thành viên các Hiệp định chủ yếu là các nước Châu Á); Kim ngạch xuất khẩu sang Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len theo Hiệp định UKVFTA đạt 7,6 triệu USD tăng 38% so với cùng kỳ (đây là Hiệp định có sự tăng trưởng vượt bậc nhất trong tất cả các Hiệp định); Kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường thành viên Hiệp định EVFTA có sự tăng trưởng khi đạt 15 triệu USD tăng 15,74% so với cùng kỳ và đã có mặt 15/27 nước thành viên của Hiệp định EVFTA, tăng 62% so với thời điểm cuối năm 2020 (thời điểm Hiệp định có hiệu lực). Sau gần 2 năm có hiệu lực, mặt hàng may mặc của tỉnh đã có giá trị sang thị trường Pháp và Ý; Kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường thành viên Hiệp định CPTPP đạt 68,5 triệu USD tăng 16% so với cùng kỳ và đã có mặt 09/10 nước thành viên của Hiệp định CPTPP.

Riêng đối với thị trường Trung Quốc thì kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh sang thị trường này đạt gần 64 triệu USD tăng 10% so với cùng kỳ nhưng chỉ chiếm 11% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, bắt đầu nâng dần tỷ lệ ở các thị trường khác ngoài Trung Quốc như Malaysia (chiếm 5%, tăng 1% so cùng kỳ ); Philippines (chiếm 5%, tăng 1% so cùng kỳ); Singapore (chiếm 3%, tăng 1% so cùng kỳ); các thị trường thành viên Hiệp định RCEP, EVFTA, CPTPP, UKVFTA,..; không còn quá tập trung vào một thị trường như trước đây.

Tác giả: Bảo Ngọc - Phòng QLTM