Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
9 giải pháp giữ môi trường sống của chúng ta sạch đẹp và an toàn

Tất cả mọi người đều có trách nhiệm trong việc giúp đảo ngược những thiệt hại đã gây ra cho hành tinh của chúng ta và giữ cho môi trường sống của chúng ta trong sạch.

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng chúng ta quá nhỏ bé để làm nên một sự thay đổi, nhưng khi chúng ta thực hành đúng cách thì sẽ góp phần mang lại những kết quả tích cực. Theo hướng dẫn của Tạp chí Green Child, chúng ta có thể thực hiện chin (09) giải pháp dưới đây để giữ cho môi trường của chúng ta sạch đẹp và an toàn.

1. Tham gia đóng góp ý kiến

Các tổ chức, cá nhân phụ trách về quản lý môi trường ở Trung ương và địa phương cần nghe ý kiến từ người dân về các vấn đề liên quan đến môi trường xung quanh khu vực họ đang sinh sống, như thực trạng ô nhiễm môi trường hoặc lãng phí tài nguyên. Do đó, mỗi người dân có thể tham gia đóng góp ý kiến của mình về các vấn đề môi trường thông qua việc tham dự các cuộc họp trực tiếp, gửi thư qua bưu điện, thư điện tử hoặc thông qua việc sử dụng các trang mạng xã hội.

2. Từ chối các sản phẩm dùng một lần (đặc biệt là sản phẩm nhựa)

Ống hút, cốc, dao cạo dùng một lần và túi nhựa đựng hàng tạp hóa là một số ví dụ phổ biến về các sản phẩm dùng một lần trong đời sống của chúng ta. Mặc dù thay thế tất cả các sản phẩm sử dụng một lần bằng các sản phẩm có thể tái sử dụng là giải pháp tốt nhất, nhưng có thể sẽ khó để thực hiện trong thời gian ban đầu. Để bắt đầu, chúng ta có thể xem xét liệu sản phẩm chúng ta đang dùng có được sử dụng trong hơn một giờ hay không. Chẳng hạn như, đối với túi đựng hàng tạp hóa bằng nhựa, thời gian sử dụng hữu ích của sản phẩm chỉ thường dưới một giờ, nên thử thay thế bằng việc sử dụng một sản phẩm khác bền vững hơn.

Sử dụng dụng cụ đựng nước có thể tái sử dụng nhiều lần để giảm phát sinh rác thải nhựa.

Một trong những cách hữu hiệu nhất để tránh những sản phẩm này là từ chối chúng trước khi chúng xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta. Nên mang theo túi của riêng mình, gọi đồ uống không có ống hút và từ chối các đồ dùng một lần không cần thiết.

3. Mua tại địa phương và ăn nhiều thực vật hơn

Khi mua sắm, hãy tập trung vào việc mua các sản phẩm được sản xuất tại địa phương hơn là hàng nhập khẩu. Mua sản phẩm tại địa phương có nghĩa là ít phải vận chuyển, chế biến và đóng gói sản phẩm hơn. Đồng thời, khi nói đến thực phẩm địa phương có nghĩa là tươi sống… có mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ không phải thường xuyên đi chợ nếu chúng ta tự trồng rau và cây ăn quả trong chính sân sau của nhà mình.

Ăn nhiều rau hơn và ăn ít thịt động vật giúp giảm phát thải khí nhà kính. Nếu gia đình nào ăn nhiều thịt, hãy thử giảm khẩu phần thịt và để rau chiếm vị trí trung tâm trên đĩa thức ăn của gia đình. Trong trường hợp phải mua thịt, hãy chắc chắn mua thịt từ một nguồn cung cấp thức ăn có uy tín để đảm bảo thịt không chứa hormone tăng trưởng hoặc kháng sinh.

4. Sử dụng rác thải hữu cơ để ủ phân compost

Hai mươi phần trăm chất thải bãi rác là thực phẩm. Tách riêng thực phẩm thừa để ủ phân compost sẽ giúp làm giảm khối lượng rác phải chôn lấp, từ đó góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính. Vì chất thải rắn đô thị được chôn trong bãi rác không nhận đủ oxy và sẽ tạo ra khí mê-tan.

Khi sử dụng thực phẩm thừa để ủ phân compost, chúng được tiếp xúc với khí oxy (bằng cách đảo trộn hoặc thông qua việc sử dụng giun), chúng tạo ra carbon dioxide thay vì methane. Xác thực vật và chất thải nhà bếp làm nguồn cung cấp thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp chúng phát triển nhanh hơn. Thay vì vứt bỏ thức ăn, chúng ta có thể sử dụng chúng làm phân bón cho cây cối trong vườn.

5. Trồng cây xanh và tạo cảnh quan bằng cây bản địa

Các khu vực sống xanh trong các thành phố và vùng ngoại ô đóng vai trò rất quan trọng. Quá trình công nghiệp hóa và sự mở rộng của các vùng ngoại ô đã lấy đi cây cối - nguồn cung cấp oxy thuần khiết chính của cho con người. Cây cối còn góp phần làm đẹp cảnh quan và giữ cho môi trường của chúng ta trong sạch.

Bằng cách trồng cây ngay hôm nay, mỗi người có thể tạo ra không gian xanh và nguồn oxy không bị pha tạp cho con cái của mình. Tương tự đối với việc tạo cảnh quan sử dụng các loại cây bản địa. Việc này không chỉ đòi hỏi yêu cầu chăm sóc thấp, các loại cây bản địa còn bảo tồn nước, giảm ô nhiễm carbon và hỗ trợ sức khỏe của động vật hoang dã địa phương. Đối với những người không có sân vườn riêng, có thể góp phần bảo vệ môi trường sống bằng cách quyên góp cây cho những nơi có nhu cầu.

6. “Xanh hóa” phương tiện giao thông và thói quen đi lại

Khi đi bộ, đi xe đạp hoặc đi phương tiện giao thông công cộng, mỗi người sẽ góp phần làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon của mình. Nếu chúng ta phải lái xe, nên chọn di chuyển vào những thời điểm ít bận rộn hơn trong ngày để chúng ta không bị lãng phí xăng khi tham gia giao thông. Đồng thời nên cố gắng sắp xếp các chuyến đi ra ngoài của bản thân theo hướng hạn chế những chuyến đi riêng biệt (điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian).

Khi tổ chức các kỳ nghỉ, nên xem xét lựa chọn các điểm đến của địa phương. Mỗi người nên ưu tiên đến thăm tất cả các cảnh quan thiên nhiên tại nơi mình sinh sống trước khi quyết định phải di chuyển những quãng đường dài đến tham quan những địa điểm tại các địa phương khác.

7. Tiết kiệm nước

Với việc các ngành công nghiệp đổ chất thải vào nguồn cung cấp nước, khả năng tiếp cận với nguồn nước uống sạch, tinh khiết của chúng ta đang bị thu hẹp lại. Vòi nước đang chảy, tắm vòi nước hoa sen kéo dài, sử dụng máy giặt chưa đầy và các ống nước bị rò rỉ không được kiểm tra là những ví dụ về lãng phí nước không cần thiết. Do đó, việc khắc phục những khuyết điểm nêu trên để góp phần tiết kiệm nước là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, nên thử hứng nước mưa trong xô hoặc thùng để tưới cây trên bãi cỏ, lau xe ô tô, rửa sân, v.v.

8. Giảm sử dụng hóa chất và xử lý rác thải đúng cách

Thay vì mua những đồ dùng một lần như đĩa, thìa và cốc nhựa, hãy chọn đồ dùng có thể tái sử dụng và có thể rửa được. Đối với những người yêu thích uống cà phê khi di chuyển, hãy mang theo chiếc cốc du lịch có thể tái sử dụng  khi mua cà phê. Chỉ với một hành động nhỏ, đơn giản này, mỗi người sẽ giảm được lượng rác mà phải vứt bỏ và đảm bảo vẫn được thưởng thức cà phê nóng.

Nhiều ngành công nghiệp thải bỏ dầu, sơn, amoniac và các hóa chất khác một cách công khai. Điều này gây nguy cơ ô nhiễm cho nguồn nước và không khí vì các hóa chất này ngấm vào mạch nước ngầm.

Khi tất cả các hóa chất này kết hợp với nhau, không có gì lạ khi tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đã gia tăng. Ủng hộ các quy định về bảo vệ môi trường và khuyến khích cho các công ty thực hiện các giải pháp giữ cho môi trường của chúng ta trong sạch. Nông nghiệp cũng là một tác nhân gây ô nhiễm được biết đến khi nói đến dòng chảy hóa học. Đối với mỗi cá nhân, nên tránh bón quá nhiều phân hóa học để đảm bảo hạn chế dư lượng phân bón hòa tan vào nguồn nước do nước chảy tràn khi trồng trọt tại khoảng sân của mỗi người.

Chọn các phương pháp làm sạch tự nhiên, sơn an toàn hơn với môi trường và vật liệu cải tạo nhà tái chế hoặc không độc hại để giữ cho không khí trong nhà sạch hơn (và trong lành tự nhiên) và chất thải của bạn ít độc hại hơn.

9. Yêu Mẹ thiên nhiên

Janice Swaisgood (Điều phối viên quốc gia của Câu lạc bộ Thiên nhiên cho Gia đình thuộc Mạng lưới Trẻ em & Thiên nhiên) chia sẻ: “Theo kết quả của một nghiên cứu, trẻ em [và người lớn] thường xuyên dành thời gian chơi và học trong thế giới tự nhiên sẽ cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh, thông minh, sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Về cơ bản, nếu chúng ta muốn được truyền cảm hứng để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, chúng ta phải yêu thiên nhiên. Chúng ta nên bước ra ngoài, lội suối, bơi trong hồ, và đi bộ hoặc chơi trên bãi biển. Đặt điện thoại xuống, và ra ngoài xem những loài chim và bướm đang bay lượn trong sân nhà. Khi tìm thấy một con chim yến và quan sát (không can thiệp) vào quá trình nở, lớn lên và cuối cùng bay đi của chúng… mỗi người sẽ phát triển sự yêu thích đối với thế giới tự nhiên.

Để đạt được sự cân bằng giữa phát triển ý thức và môi trường lành mạnh có thể sẽ cần mất nhiều thời gian. Nhưng cùng nhau, chúng ta có thể trở thành những người quản lý tốt hơn đối với hành tinh mà chúng ta chia sẻ như một ngôi nhà chung của mình.

Tâm Yên - Phòng Quản lý Công nghiệp