Tuyên Truyền Luật Hợp Tác Xã (Sửa Đổi)

Ngày 20/6/2023, Quốc hội thông qua Luật Hợp tác xã (sửa đổi) số 17/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Luật này có 12 Chương và 115 điều. Luật đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để phát triển các Hợp tác xã tại Việt Nam trong thời gian tới.

Luật lần này có một số điểm mới đáng chú ý sau:

- Đối tượng áp dụng bao gồm: Tổ hợp tác, Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã; Thành viên của Tổ hợp tác, Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể, phá sản và hoạt động có liên quan của Tổ hợp tác, Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã.

- Luật đã thể chế hóa đầy đủ 8 nhóm chính sách của Nghị quyết số 20-NQ/TW để tạo động lực thúc đẩy các tổ chức kinh tế tập thể phát triển, như: đất đai, thuế, phí và lệ phí; nguồn nhân lực, thông tin, tư vấn; vốn, bảo hiểm; ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

-  Luật đã hoàn thiện các quy định về bản chất Hợp tác xã, quy định về mở rộng đối tượng tham gia Hợp tác xã, thành viên chính thức, thành viên liên kết góp vốn và liên kết không góp vốn;

- Luật đã bổ sung yêu cầu trích lập Quỹ chung không chia là nguồn hình thành tài sản chung không chia phù hợp với đặc thù của mô hình Hợp tác xã nhằm bảo đảm sự phát triển của quỹ chung không chia và tài sản chung không chia.

- Luật cũng tạo điều kiện để Hợp tác xã mở rộng thị trường, nâng cao khả năng huy động vốn, tạo động lực phát triển cho Hợp tác xã khi quy định về quyền tự quyết định mức cung ứng sản phẩm, dịch vụ ra bên ngoài sau khi đáp ứng nhu cầu của thành viên cũng như đa dạng hóa hình thức huy động vốn góp của thành viên.

- Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản trị, điều hành; đa dạng hóa hình thức tổ chức quản trị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành để phù hợp với quy mô, trình độ của Hợp tác xã trong thời kỳ mới.

-  Phát triển các loại hình tổ chức kinh tế tập thể từ thấp đến cao; bổ sung quy định về Tổ hợp tác và các chính sách hỗ trợ Tổ hợp tác chuyển đổi thành Hợp tác xã;

- Quy định rõ hệ thống Liên minh Họp tác xã Việt Nam là tổ chức đại diện nòng cốt, bảo vệ lợi ích cho tất cả tổ hợp tác, Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã trên phạm vi cả nước.

Đính kèm Luật số 17/2023/QH15./.

Minh Luân - VP Sở