Tiêu chí đánh giá, xét cấp huyện đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân cả nước, từng bước rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Tuy nhiên, để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì các địa phương phải đảm bảo hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu do Chính phủ đề ra.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 về việc ban hành Tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Theo đó, quy định bắt buộc:

- Đối với huyện: Phải có 100% số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới và phải đạt 09 tiêu chí theo quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg.

- Đối với thành phố, thị xã trực thuộc cấp tỉnh: Phải có 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Riêng đối với tiêu chí về điện (tiêu chí số 4) dành cho cấp huyện thì áp dụng phương pháp đánh giá theo Quyết định số 5131/QĐ-BCT ngày 30/12/2016 của Bộ Công Thương quy định phương pháp đánh giá thực hiện tiêu chí số 4 về điện huyện nông thôn mới trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Cụ thể hệ thống lưới điện trên địa bàn cấp huyện phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

1. Các công trình điện trung áp, hạ áp và trạm biến áp (hệ thống điện) đầu tư liên xã đạt các điều kiện như sau:

- Đảm bảo “đạt” thông số kỹ thuật, an toàn điện theo Tiêu chí 4.1 tại Quyết định số 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 về Phương pháp đánh giá thực hiện Tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

- Đồng bộ và đạt yêu cầu kỹ thuật trong vận hành với hệ thống điện phân phối (về tần số, điện áp, cân bằng pha, sóng hài điện áp, nhấp nháy điện áp, công suất, truyền tải, hệ thống bảo vệ) liên xã theo các thông số quy định tại Thông tư số 39/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công Thương quy định về hệ thống lưới điện phân phối.

2. Hệ thống điện đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh sau năm 2016, đảm bảo nguồn cung cấp điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của huyện giai đoạn 2016 - 2020.

3. 100% xã trong huyện “đạt Tiêu chí số 4 về điện theo Hướng dẫn của Bộ Công Thương tại Quyết định số 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 của Bộ Công Thương./.

Nguồn : Phòng Quản lý Năng lượng