Thông báo Kết quả đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ năm 2015

Căn cứ Nghị định số 123/2014/NĐ-CP ngày 25 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ Quy định về Xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ, Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ ban hành kèm theo Quyết định số 2007/QĐ-BCT ngày 05 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương
Căn cứ Quyết định số 971/QĐ-UBND ngày 08 tháng 6 năm 2015 của UBND tỉnh An Giang về việc thành lập Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú,

Ngày 30 tháng 6 năm 2015 tại Văn phòng Sở Công Thương An Giang đã tiến hành họp phiên toàn thể để đánh giá, lựa chọn các cá nhân đạt tiêu chuẩn Nghệ nhân Ưu tú trình Hội đồng chuyên ngành Bộ Công Thương xét tặng, kết quả: Hội đồng đã thống nhất đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú với 02 cá nhân, cụ thể danh sách như sau:

1. Ông Võ Văn Tạng, sinh ngày 18/12/1942, địa chỉ: số 48 Hùng Vương, ấp Bắc Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; Nghề thủ công mỹ nghệ nắm giữ: Tranh ghép lá thốt nốt.

Tranh ghép lá thốt nốt tại cơ sở Võ Văn Tạng

2. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, sinh ngày 07/9/1951, địa chỉ: C2-C3 Lê Lai, khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang; Nghề thủ công mỹ nghệ nắm giữ: Thêu may.

Thực hiện quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 13 Nghị định số 123/2014/NĐ-CP của Chính Phủ, Hội đồng xét tặng thông báo kết quả đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương An Giang để lấy ý kiến nhân dân trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày 30/6/2015.

Ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân sẽ là cơ sở để Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 02 cá nhân trên. Các ý kiến đóng góp bằng văn bản (ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) xin gửi về Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp An Giang, số 35 Nguyễn Văn Cưng, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang.

TÓM TẮT THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

1. Họ và tên: Võ Văn Tạng

- Ngày, tháng năm sinh: 18/12/1942
- Dân tộc: Kinh
- Nguyên quán: xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
- Hộ khẩu thường trú: số 48, đường Hùng Vương, ấp Bắc Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
- Tên nghề thủ công mỹ nghệ đang nắm giữ: Tranh ghép lá thốt nốt.
- Số lượng học trò đã dạy nghề: 61
- Thời gian tham gia làm nghề: 16 năm (từ năm 1999 đến nay).
* Thành tích thực hành nghề thủ công mỹ nghệ:
- Kỷ lục “Nghệ nhân làm tranh bằng chất liệu lá thốt nốt nhiều nhất” do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2010.
- Giải thưởng sáng tạo kiểu dáng sản phẩm “Golden-V” năm 2004.
- Giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang năm 2004.
- Giải khuyến khích Hội thi Nghệ nhân bàn tay vàng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần 1 năm 2006.
- Giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2012.
- Giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014.
- Danh hiệu “Nghệ nhân An Giang” năm 2014.
- Kỷ lục “Bản di chúc của Bác Hồ bằng chất liệu lá thốt nốt lớn nhất” do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2010.
- Bằng khen của UBND tỉnh “Đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển ngành nghề ở nông thôn 02 năm (2001-2002).
- Bằng khen của UBND tỉnh “Đã có thành tích sản xuất tranh ghép lá thốt nốt” năm 2005.

2. Họ và tên: Nguyễn Thị Kim Chi
- Tên gọi khác: Maymoulna
- Ngày, tháng, năm sinh: 07/9/1951
- Dân tộc: Chăm
- Nguyên quán: ấp Châu Giang, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.
- Hộ khẩu thường trú: C2-C3 đường Lê Lai, khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
- Tên nghề thủ công mỹ nghệ đang nắm giữ: Thêu may
- Số lượng học trò đã dạy nghề: trên 3.000
- Thời gian tham gia làm nghề: 29 năm (từ năm 1986 đến nay).
* Thành tích thực hành nghề thủ công mỹ nghệ:
- Huân chương Lao động Hạng III
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ “Đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1997 đến năm 2000, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã
- 81 Bằng khen và 33 Giấy khen của tổ chức nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.
- 12 Cúp và 19 giải thưởng như: Cúp Thương hiệu và nhãn hiệu của Hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á năm 2005, Cúp vì sự nghiệp phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam của Ủy ban Dân tộc Việt Nam năm 2010,… Giải ba toàn quốc sáng tạo kiểu dáng sản phẩm Golden-V năm 2006, Giải thưởng ngày phụ nữ sáng tạo Việt Nam năm 2013,…
- 02 “Cờ thi đua đơn vị xuất sắc” năm 1999 và năm 2009 do UBND tỉnh An Giang tặng.
- 10 Bằng chứng nhận danh hiệu như: Thương hiệu có uy tín với người
- 01 Huy chương “Vì sự nghiệp Hợp tác xã” năm 2001 và 01 Kỉ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” năm 2005.

Nguồn : Nguyễn Minh Thùy Dương