Cổng thông tin điện tử Sở công thương An Giang
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Tờ trình và Quyết định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không không thuộc diện cấp GCN đủ điều kiện ATTP

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 4623/VPUBND-KTN ngày 28/8/2023 về việc xây dựng Quyết định quy phạm pháp luật; theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan triển khai xây dựng Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh An Giang.

Căn cứ Báo cáo kết quả thẩm định số 70/BC-STP ngày 20/3/2024 của Sở Tư pháp về kết quả thẩm định dự thảo Quyết định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang.

Trong quá trình tổng hợp ý kiến thẩm định và trao đổi với Sở Tư pháp, Sở Công Thương đã điều chỉnh, bổ sung nội dung dự thảo Quyết định phân cấp theo các ý kiến thẩm định, trong đó có một số nội dung thay đổi như sau:

1. Nội dung tại Điều 3: “1. Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp nhận Bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm (theo mẫu cam kết tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố đối với các cơ sở được quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 1 Điều 2 Quyết định này.” được điều chỉnh, thay đổi thành “2. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.”

2. Nội dung tại điểm b, khoản 2, Điều 4: “b) Chỉ đạo Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn và tiếp nhận Bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở được quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 1 Điều 2 Quyết định này.” Theo ý kiến trao đổi với Sở Tư pháp, việc “Chỉ đạo Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn và tiếp nhận Bản cam kết….” là chưa phù hợp, vì vậy, Sở Công Thương đã điều chỉnh thành a) Thực hiện tiếp nhận Bản cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố được quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.”

3. Mẫu Bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương do Sở Công Thương xây dưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp trên ban hành, do đó, Sở Công thương đã loại bỏ trong dự thảo Quyết định.

4. Một số nội dung khác trong dự thảo Quyết định được điều chỉnh, bổ sung theo ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp đính kèm theo công văn này.

Để dự thảo Quyết định được hoàn chỉnh trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành, Sở Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố đóng góp ý kiến (lần 3) đối với dự thảo Quyết định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ý kiến góp ý của các đơn vị đề nghị gửi về Sở Công Thương (thông qua Phòng Quản lý Công nghiệp, số điện thoại 02963.957.259 hoặc di động: 0979.407.848/ 0355. 24 42 90, email: xuanhoa9sh@gmail.com gặp bà Hồ Xuân Hoa) chậm nhất đến hết ngày 25/4/2024 để tổng hợp và thực hiện các bước tiếp theo.

Rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp Quý cơ quan, đơn vị.

Trân trọng!

Đính kèm dự thảo Quyết định phân cấp quản lý an toàn thực phẩm.

Phòng Quản lý Công nghiệp