Thông tin tuyên truyền pháp luật

Ngày 30/06/2023, Bộ Công Thương ban hành thông tư số 15/2023/TT-BCT về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 04/2022/TT-BCT ngày 28 tháng 01 năm 2022.

Một số điểm mới của Thông tư 15/2023/TT-BCT ngày 30/06/2023 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 04/2022/TT-BCT ngày 28 tháng 01 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn về công thương thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Qua đó thông tư 15/2023/TT-BCT có một số điểm mới đáng lưu ý:

- Đối với công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản: bổ sung thêm việc loại trừ “sản xuất xi măng”.

- Bổ sung thêm chức năng “dịch vụ logistics” và có các nhiệm vụ, quyền hạn, gồm:

+ Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, pháp luật, phương án phát triển dịch vụ logistics và chương trình, đề án phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh;

+ Điều phối, hỗ trợ các Sở, ban, ngành, các Hiệp hội địa phương phát triển dịch vụ logistics và nâng cao năng lực doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh;

+ Tuyên truyền, phổ biến, phát triển thị trường, kết nối doanh nghiệp dịch vụ logistics với doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.”

- Không trình UBND tỉnh “dự thảo quyết định quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Công Thương”;

- Việc “Tổng hợp danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn” thay vì phải “trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt, đăng tải trên website www.dataenergy.vn và gửi văn bản về Bộ Công Thương” thì chỉ cần “Tổng hợp danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm của năm N-1 trên địa bàn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để gửi văn bản về Bộ Công Thương trước ngày 01 tháng 02 năm N”.

- Bãi bỏ nhiệm vụ “Kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của tỉnh và đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện xây dựng trên địa bàn theo quy định của pháp luật”.

- Bổ sung nhiệm vụ “Quản lý nhà nước và kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình chuyên ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy định pháp luật về xây dựng.”

- Và một số sửa đổi, bổ sung khác.

Văn phòng Sở phổ biến tới công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở được biết.

Tác giả: Nguyễn Minh Luân - Văn phòng Sở